Bài tập trắc nghiệm sóng cơ

Bài tập trắc nghiệm vật dụng lý 12 chương sóng cơ, sóng âm là tài liệu tham khảo môn vật dụng lý hết sức hay giành riêng cho thầy cô và các em học viên ôn tập định hướng phần sóng cơ cùng sóng âm. Tài liệu này được con kiến Guru soạn thảo bám sát chương trình SGK giúp những em ôn tập hiệu quả.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm sóng cơ

*

I. Các triết lý cần nắm để triển khai bài tập trắc nghiệm đồ gia dụng lý 12 chương 2

Tổng quan định hướng chương 2 sóng cơ, sóng âm buộc phải nắm để giải bài tập trắc nghiệm trang bị lý 12.

Chương 2: Sóng cơ - Sóng âm

Bài 1: Sóng cơ - Sự truyền sóng

+ Định nghĩa với phân nhiều loại sóng cơ

+ các đặc trưng của một sóng hình sin: sự truyền sóng, các đặc trưng với phương sóng của sóng hình sin.

Bài 2: Giao quẹt sóng

+ hiện tượng kỳ lạ giao trét của nhì sóng khía cạnh nước, điều kiện để có sự giao thoa

+ triết lý về sự giao trét của nhị nguồn sóng kết hợp có thuộc pha.

+ Các cực lớn và cực tiểu của giao thoa

Bài 3: Sóng dừng

+ Sự phản xạ của sóng

+ tư tưởng về sóng dừng, sóng dừng gồm hai đầu cố định và sóng dừng bao gồm một đầu nuốm định, một đầu trường đoản cú do

*

Bài 4: Đặc trưng đồ vật lý của âm

+ Định nghĩa âm cùng nguồn âm

+ phân minh âm nghe được, hạ âm và cực kỳ âm

+ Sự truyền âm

+ Những đặc trưng vật lý của âm: tần số âm, cường độ âm, cường độ âm, âm cơ bản và hạ âm.

Bài 5: Đặc trưng sinh lý của âm

+ Độ cao

+ Độ to

+ Âm sắc

Bài tập trắc nghiệm đồ vật lý 12 chương 2: Sóng cơ, sóng âm

Bài tập trắc nghiệm đồ vật lý 12 chương 2 sẽ có được 2 các loại là trắc nghiệm kim chỉ nan và bài tập áp dụng, loài kiến Guru sẽ giới thiệu cho những em dưới đây:

Câu 1: Để phân nhiều loại sóng dọc tuyệt sóng ngang bạn ta dựa vào:

A. Phương truyền sóng trong môi trường.

B. Phương giao động của các bộ phận môi trường và phương truyền sóng.

C. Phương xê dịch của các thành phần môi trường.

D. Sự biến dị của môi trường thiên nhiên khi bao gồm sóng truyền qua.

Đáp án: Để rành mạch sóng ngang giỏi sóng dọc tín đồ ta dựa vào phương xê dịch của các bộ phận và phương truyền sóng.

Xem thêm: Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Ngon Đúng Điệu, Công Thức Làm Gà Bọc Xôi Chiên Nóng Hổi

Chọn giải đáp B

Câu 2: Xét hiện tượng sóng giới hạn trên dây lũ hồi vơi AB. Đầu A dao động theo phương vuông góc sợi dây với biên độ A. Khi đầu B cố gắng định, sóng phản xạ tại B:

A. Ngược pha với sóng tới trên B.

B. Lệch pha 0,25π với sóng tới trên B.

C. Vuông pha với sóng tới trên B.

D. Cùng pha cùng với sóng tới tại B.

Đáp án: Sóng phản xạ ngược pha với sóng tới trên B.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Khi bao gồm sóng giới hạn trên một gai dây bầy hồi, khoảng cách từ một bụng đến nút gần nó tuyệt nhất bằng:

A. Một phần tư cách sóng

B. Một số nguyên lần bước sóng

C. Một nửa cách sóng

D. Một cách sóng

Đáp án: Khi có sóng giới hạn trên dây, khoảng cách từ một bụng cho một nút ngay sát nó là một phần tư bước sóng.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Đại lượng nào dưới đây không cần là đặc thù vật lý của âm?

A. Tần số âm

B. Độ cao của âm

C. Mức cường độ âm

D. độ mạnh âm

Đáp án: Độ cao không phải là đặc trưng vật lý của âm.

Chọn đáp án: B

*

Câu 5: Độ cao của âm là 1 trong đặc trưng sinh lý của âm nối liền với:

mức cường độ âm.

năng lượng của âm

độ to của âm

tần số âm

Đáp án: Độ cao của âm là 1 đặc trưng sinh lý gắn liền với tần số của âm. Tần số càng lớn, âm càng cao; tần số càng nhỏ, âm càng thấp.

Chọn đáp án: D

Câu 6: bên trên một sợi dây khá dài 0,9m gồm sóng dừng. Của cả hai nút ở nhị đầu dây thì bên trên dây gồm 10 nút sóng. Biết tần số của sóng truyền trên dây là 200Hz. Sóng truyền trên dây có vận tốc là:

A. 90cm/s

B. 40m/s

C. 40cm/s

D. 90m/s

Đáp án: Điều kiện để có sóng giới hạn với nhị đầu cố kỉnh định: với n là số bụng sóng bên trên dây có 10 nút sóng

Chọn đáp án: B

Câu 7: hai nguồn sóng tương đương nhau S1, S2 có biên độ 2 cm đặt theo thứ tự tại hai điểm A, B biện pháp nhau 40cm. Cho cách sóng bằng 0,6 cm. Điểm C ở trong miền giao thoa phương pháp B một quãng 30cm dao động với biên độ cực đại. Thân C và đường trung trực của đoạn AB còn tồn tại 2 dãy cực lớn khác. Nếu dịch chuyển nguồn S1 tới điểm C thì trên A biên độ giao động của sóng là:

A. 0

B. 1cm

C. 2cm

D. 4cm

Đáp án: C là một cực lớn giao thoa, thân C cùng trung trực của AB còn nhị dây cực lớn khác nữa C trực thuộc dãy cực lớn ứng cùng với k=3

Ta có: AC-BC = 3AC = 31,8cm

Nếu dịch rời nguồn A mang đến C thì điểm A sẽ dao động với biên độ:

Chọn đáp án: C

Câu 8: Một mối cung cấp âm để ở O trong môi trường xung quanh đẳng hướng. Nhì điểm M với N trong môi trường tạo với O thành một tam giác đều. Mức cường độ âm trên M cùng N đều bởi 24,77 dB, mức độ mạnh âm lớn số 1 mà một sản phẩm công nghệ thu thu được đặt tại một điểm bên trên đoạn MN là:

A. 28dB

B. 27dB

C. 26dB

D. 25dB

Đáp án: trên đoạn MN, mức độ mạnh âm sẽ lớn nhất tại H:

Trong tam giác đều, ta có:

Mức độ mạnh âm trên H:

Chọn câu trả lời C

Câu 9: Một sóng âm truyền trong bầu không khí với vận tốc 340 m/s và cách sóng 34 cm. Tần số của sóng âm này là:

A. 500Hz

B. 2000Hz

C. 1500Hz

D. 1000Hz

Đáp án: Tần số của sóng là: f=v/λ=1000Hz

Chọn đáp án C

Câu 10: Ở mặt phẳng một chất lỏng gồm hai mối cung cấp phát sóng phối kết hợp A và B giải pháp nhau 20 cm. Nhì nguồn này dao động theo phương trực tiếp đứng gồm phương trình lần lượt là: uA = 5cos(40πt) mm cùng uB = 5cos(40πt + π) mm. Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 70 cm/s. Số điểm xấp xỉ với biên độ rất tiểu trên đoạn trực tiếp AB là:

A. 11

B. 10

C. 9

D. 8

Đáp án: bước sóng của sóng:

Vậy có 11 điểm

Chọn đáp án C

Trên đây là các vấn đề định hướng các em bắt buộc nắm và một số trong những dạng bài xích tập trắc nghiệm thiết bị lý 12 chương 2 mà Kiến Guru đã soạn thảo. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp đỡ đỡ các em khi tham gia học chương 2: sóng cơ và sóng âm. Chúc những em học hành tốt.